Làm gì khi trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt

Trong những ngày qua, tin tức trên các diễn đàn chia sẻ về tình trạng 4 bé mẫu giáo ăn nhầm bột thông cầu cống nghẹt rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm phải nhập viện cấp cứu khiến cho phụ huynh hết sức hoang mang. Bạn không thể kề cận 24/24 bên cạnh con em của mình. Do đó, không thể kiểm soát hết được những sự cố nguy hiểm có thể tác động đến. Chính vì thế, bên cạnh vấn đề bảo vệ ngăn ngừa từ trước, chúng ta cũng cần tìm hiểu cách xử trí nếu không may bắt gặp tình trạng trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐỂ TRẺ EM ĂN NHẦM PHẢI BỘT THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT

trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt

Theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa Nhi, tình trạng ngộ độc chất tẩy rửa, ăn mòn gần đây có xu hướng gia tăng. Nguyên do là vì các bé chưa nhận thức được chúng nguy hiểm. Và khi người lớn bất cẩn để rơi vào tay trẻ, hậu họa thật khôn lường. Đó chính là những lý do chính dẫn đến tai nạn đáng tiếc trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt.

Thông thường, hóa chất tẩy rửa hay các loại bột thông cầu cống nghẹt có 2 dạng:

+ Kiềm tính cao

+ Axit cao

Đây đều là những hóa chất có khả năng ăn mòn cao. Nếu vô tình ăn phải sẽ gây ra các tổn hại đến đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc mà tình trạng có thể nặng nhẹ khác nhau.

Đối với các trường hợp nhẹ, phát hiện sớm thì có thể chỉ dừng ở mức độ viêm, đỏ, đau.

Nhưng đối với các trường hợp nặng thì gây lở loét, hoại tử. Và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng các bé.

CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ EM ĂN NHẦM PHẢI BỘT THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT

trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt

Theo bác sĩ chuyên khoa Nhi, ngay khi phát hiện ra dấu hiệu ngộ độc khi trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt như:

+ Nôn mửa

+ Chảy nhiều dãi

+ Bé quấy khóc

+ Miệng sưng đỏ, viêm loét

+ Môi lợi tím tái

Bạn cần sơ cứu bằng nước muối loãng cho bé súc miệng, rửa miệng bé. Ngay sau đó thì đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu giải độc.

KẾT LUẬN

trẻ em ăn nhầm phải bột thông cầu cống nghẹt

Các loại hóa chất tẩy rửa, bột thông cầu cống nghẹt là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Mặc dù nó mang đến hiệu quả xử lý tốt. Song không thể phủ nhận những nguy cơ mà chúng mang đến. Chính vì thế, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý:

+ Bảo quản cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ

+ Hướng dẫn các bé cụ thể đó là chất độc hại, không được tiếp xúc

+ Hạn chế sử dụng các phương pháp thông nghẹt bằng hóa chất

Cẩn tắc vô áy náy, những lỗi nhỏ nhất có thể gây ra hậu họa khôn lường.

Hãy cẩn trọng hơn vì tương lai con em chúng ta.

Trân trọng !